วาไรตี้

"โน๊ต เชิญยิ้ม" จวกยับหนุ่มต่างชาติอัดคลิปล้อคนไทยหลังจากที่มีคนแชร์คลิปล้อเลียนภาษาอังกฤษสำเนียงไทยของคนดังในโลกโซเชียลของประเทศเพื่อนบ้านเราคนหนึ่ง ที่มีการแต่งตัวใส่วิกผมหน้าม้า และทำท่าทางล้อเสียงภาษาอังกฤษสำเนียงไทยในการพูดคำศัพท์อังกฤษและประโยคภาษาอังกฤษ จนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติในแง่ต่างๆ และแน่นอนชาวไทยเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์เข้าไปแสดงความไม่เห็นด้วยกับกริยาท่าทางของหนุ่มคนดังกล่าวที่ทำคลิปขึ้นมา

ด้าน "โน้ต เชิญยิ้ม" หรือ บำเรอ ผ่องอินทรีย์ ศิลปินรุ่นใหญ่ที่มีลูกศิษย์ในวงการบันเทิงมากมาย ได้แสดงความคิดเห็นถึงเรื่องดังกล่าวว่า

มันอยู่ที่จิตสำนึกของคนมากกว่า จิตสำนึกว่าการดูถูกคนอื่น ดูถูกประเทศอื่น จริงๆ มันไม่เหมาะสม คนที่เจริญแล้ว ไอ้ที่เจริญในที่นี้ไม่ใช่ประเทศเจริญนะคือสมองและภูมิปัญญาเจริญหรือยัง คุณไปด่าคนอื่น ไปดูถูกคนอื่น แต่เอาจริงๆ พฤติกรรมของคุณต่ำกว่าคนที่คุณไปดูถูกเขามากกว่าอีก เราอาจจะพูดภาษาอังกฤษได้ไม่เท่าเขา เพราะบ้านเราไม่เคยเป็นเมืองขึ้นใคร แต่ละประเทศที่เคยเป็นเมืองขึ้นของต่างชาติ เอารอบบ้านเราแทบจะทุกประเทศที่เคยเป็นเมืองขึ้นต่างชาติเขาจะพูดภาษาอังกฤษได้ดีกว่าบ้านเราอยู่แล้ว อีกอย่างเราจะพูดดีกว่าเจ้าของภาษามันเป็นไปไม่ได้ เหมือนกันภาษาไทยคนชาติไหนก็มาพูดได้ไพเราะเหมือนเราก็ไม่ได้
ถ้ามองอีกมุม มองในเรื่องจิตใจเขา เขาไม่แยกแยะแบบนี้ จะใช้คำว่าจิตใจดูต่ำ ผมว่ามันมากกว่าต่ำ เขาดูป่วย เหมือนเป็นโรคจิตชนิดหนึ่ง ต้องกินยาแล้วล่ะ พวกเราภูมิใจเถอะ รอบบ้านเรามีประเทศไหนเหมือนไทยบ้างที่ไม่ตกเป็นเมืองขึ้น มีบ้านเราที่บรรพบุรุษเราเก่ง เมื่อเราเก่งเราจะไปแคร์ทำไมเรื่องภาษาอังกฤษ เอาแค่สื่อสารได้ก็พอแล้ว ไม่ต้องไปแคร์เรื่องสำเนียง เราจงภูมิใจเถอครับ เรามีภาษาพูดของเราเอง มีภาษาเขียนของเราเอง ซึ่งหลายๆ ประเทศไม่มีแบบเรา คลิปนี้ผมได้เห็นแล้ว ลูกชายเอาให้ดู ผมเฉยๆนะ ผมดูขำๆแล้วก็สมเพสคนทำ สมเพสมันสมองของเขา เขาอาจะไม่ได้ใช้สมองซีกซ้ายซีกขาวเอามาคำนวณ ถ้าพฤติกรรมแบบนี้ในภาษาผมเขาเรียกว่าใช้สมองควายคิด


ที่มีคนไทยเขาไปด่าเขา ทุกคนมีสิทธิโกรธ แต่เราต้องแยะแยะ ผมรู้ว่าคนไทยทุกคนเลือดรักชาติมันรุนแรง เวลามันทะเลาะกันมันก็ทะเลาะกันแทบตาย แต่เวลาคนไทยโดยถล่มมันก็จะรักกัน แต่ในกรณีนี้ผมไม่อยากให้เข้าไปด่าอะไรเขา ใช้วิธีตักเดือนดีกว่า และอย่าไปด่ากราดเหมาคนทั้งประเทศเขา มันจะไปกระทบกับความสัมพันธ์ของประเทศ ผมว่ามันต้องแยกแยะ เหมือนคนร้องเพลงเพราะไม่เพราะ เราไม่มีสิทธิไปว่าเขาว่าร้องเพลงเพราะหรือไม่เพราะ หรือถ้าลูกบ้านนี้นิสัยไม่ดีเราด่าลูกเขาได้ แต่เราไม่มีสิทธิ์ไปด่าพ่อแม่เขา เหมือนกัน คนทำผิดถ้าจะด่าก็ไปด่าคนทำผิด แต่คนในประเทศเขาไม่ได้รู้เห็นเป็นใจก็ไม่ควรที่จะไปด่าเขา ผมกลัวว่าเรื่องนี้ถ้าไม่จบ มีการด่าทอกันไปมา น้ำผึ้งหยดเดียวมันจะลุกลามเป็นปัญหาใหญ่ระดับประเทศได้ และตอนนี้คนที่ทำคลิปเขาก็น่าจะรู้แล้วแหละว่าคนไทยมีปฏิกิริยายังไง


ด้าน "อาจารย์อดัม แบรดชอว์" อาจารย์สอนภาษาอังกฤษชื่อดัง ก็ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคลิปดังกล่าวผ่านทางเฟซบุ๊กแฟนเพจว่า "อย่าได้แคร์คนที่ล้อเลียนสำเนียงคนไทยแบบนี้ ใช่ว่าสำเนียงภาษาอังกฤษของเขาเป๊ะนะครับ ถ้าหากมีคนเวียดนามมาล้อเลียนสำเนียงไทยของฝรั่ง ผมก็จะไม่สนเพราะเขาไม่ใช่เจ้าของภาษาไทยนะครับ ขอบอกในฐานะเจ้าของภาษาอังกฤษว่าสำเนียงไทยน่ารัก น่าหยิกและมีเสน่ห์ ถ้าสามารถปรับปรุงให้ชัดขึ้นก็ดีครับ จะทำให้คนอื่นฟังเข้าใจได้ง่ายขึ้น แต่การมีกลิ่นอายความเป็นไทยเวลาพูดภาษาอังกฤษนั้นไม่ใช่เรื่องน่าอาย มันเป็นเรื่องเท่ต่างหากนะครับ"โดยล่าสุดคลิปที่กำลังเป็นประเด็นของหนุ่มต่างชาติคนดังกล่าวได้ถูกลบออกไปแล้ว แต่กระแสของเรื่องนี้ยังมีการพูดถึงอยู่ในวงกว้าง