วาไรตี้

ปิดอีกหนึ่งตำนานเพลงแหล่ "ชินกร ไกรลาศ" เจ้าของเพลง "ยอยศพระลอ"หลังเข้ารับการรักษาโรคมะเร็งมามานานร่วมปีกว่า ล่าสุดนักร้องเพลงพื้นบ้านชื่อดังเจ้าของรางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักร้องเพลงลูกทุ่ง) ประจำปี 2541 "ชินกร ไกรลาศ" ได้เสียชีวิตลงแล้วเมื่อช่วงเวลาประมาณ 10.40 น. ของวันนี้ที่โรงพยาบาลศิริราช

โดยในช่วงปลายปี 2558 นักร้องเพลงแหล่เจ้าของเพลงดังอย่าง ?ยอยศพระลอ? ได้ถูกตรวจพบว่าเป็นมะเร็งที่ลำไส้ใหญ่ ระยะที่ 3 ก่อนจะเข้ารับการรักษาในฐานะคนไข้ในพระบรมราชินูปถัมภ์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

จากนั้นในช่วงต้นเดือนมีนาคมของปีนี้เจ้าตัวได้เกิดอาการปวดหลังอย่างรุนแรงกระทั่งขยับตัวไม่ได้จนถูกนำตัวมารักษายังโรงพยาบาลศิริราช และเสียชีวิตในที่สุด

"ชินกร ไกรลาศ" (ดร.ชิน ฝ้ายเทศ) มีความสนใจในเพลงพื้นบ้านตั้งแต่ยังเยาว์วัยโดยเป็นนักร้องเพลงเชียร์รำวง ก่อนไปสมัครเป็นนักร้อง มีผลงานเพลงบันทึกแผ่นเสียงครั้งแรกในเพลง "ลูกทุ่งชีวิต" จนมีชื่อเสียงในการขับร้องเพลงลูกทุ่งมาตามลำดับ โดยมีผลงานเพลงสร้างชื่อได้แก่ เพลงยอยศพระลอ, เพชฌฆาตใจ, เพชรร่วงในสลัม


เจ้าตัวได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทานจากการขับร้องเพลงยอยศพระลอ ปี 2514, ได้รับพระราชทานรางวัลเชิดชูเกียรตินักร้องลูกทุ่งดีเด่น ในงานกึ่งศตวรรษลูกทุ่งไทย ครั้งที่ 1 จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ปี 2532, ได้รับพระราชทานรางวัลเชิดชูเกียรตินักร้องลูกทุ่งดีเด่น ในงานกึ่งศตวรรษลูกทุ่งไทย ครั้งที่ 2 จาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ปี 2534


ชินกรเป็นนักร้องลูกทุ่งที่ประยุกต์เพลงพื้นบ้านมาผสมผสานกับการแสดงดนตรีลูกทุ่งพื้นบ้าน ในหลายลักษณะ ทั้งลำตัด เพลงฉ่อย เพลงเกี่ยวข้าว เพลงเรือ เพลงคุณแซว และต่อมาในปี พ.ศ. 2541 จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักร้องเพลงลูกทุ่ง) ประจำปีพุทธศักราช 2541