วาไรตี้

"ตี๋อ้วน" งานเข้า มิจฉาชีพแอบอ้างชื่อตุ๋นร้านอาหารขอเงินบริจาค โร่แจ้งความ เตือนไม่เคยเรี่ยไรเงินผู้สื่อข่าวรายงานว่า "ตี๋อ้วน" หรือ นายนำชัย จรรยาฐิติกุล พิธีกรรายการอาหาร ?ตี๋อ้วนชวนหิว? ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดี หลังจากพบว่า มีมิจฉาชีพแอบอ้างนำชื่อของตน และรายการ ไปหลอกให้ร้านอาหารต่างๆ โอนเงินทำบุญโลงศพ จำนวน 1,250 บาท ซึ่งตนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย


โดย "ตี๋อ้วน" เปิดเผยกับข่าวสดออนไลน์ ว่า ได้ทราบเรื่องจากร้านอาหาร ที่อินบ้อกเข้ามาในเพจ ว่า พรุ่งนี้มีไปทำบุญหรือไม่ เพราะจะโอนเงินเข้ามาให้ ซึ่งมีผู้อ้างว่า ตนจะนำเงินไปทำบุญกองละ 1,250 บาท เป็นผ่าห่อศพ 450 บาท โลง 800 บาท โดยจะมีรถบัสออกจากสวนลุม 2 คัน และรถตู้ 7 คัน จะส่งรถมารับที่บ้าน ซึ่งตนตกใจมาก จึงพยายามเช็คดู และทราบว่า มีการแอบอ้างในลักษณะดังกล่าวจำนวนหลายร้าน ซึ่งมีที่เราไม่ทราบอีกไม่รู้เท่าไหร่ โดยเมื่อเช้าที่ผ่านมา ตนได้โทรไปเบอร์ ที่นำชื่อตนไปหลอกลวงก็ยังเปิดเครื่อง พบว่าเป็นผู้หญิงน่าจะมีอายุ อ้างว่าไม่รู้จักกับคนที่ใช้ชื่อว่า "หน่อย" ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้ในการหลอกลวงดังกล่าว จากนั้น เมื่อตนพูดสาย และด่าว่าทราบเรื่องหมดแล้ว ก็พบว่าบุคคลดังกล่าว ปิดเครื่องทันที?ทุกครั้งที่ตนไปถ่ายรายการไม่เคยเรียกเก็บเงินร้านอาหารแต่อย่างใด ที่ผ่านมา พบว่ามีมิจฉาชีพเอาชื่อตนไปแอบอ้างหลายครั้ง เช่นอัดรายการตนใส่ซีดี และไปเรียกเก็บเงินภายหลัง หรือ แอบอ้างว่าจะพาไปออกรายการแล้วขอเงินค่ารถตู้ ซึ่งยืนยันว่า หากเป็นรายการของตนจริงไม่เคยมีการเรียกเก็บเงินใดๆ ทั้งนี้ พบว่า การเอาชื่อไปหลอกให้ทำบุญ มีร้านบัวลอย แจ้งเข้ามาว่า ปีก่อนมีการเรียกทำบุญ 800 บาท และปีนี้ เปลี่ยนเป็น 1,250 บาท ขณะนี้ มีชื่อ เลขที่บัญชีทุกอย่าง และได้นำไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว


คุณตี๋อ้วน กล่าวต่อว่า เชื่อว่าอาจจะมีอีกหลายร้านที่โดนหลอกลักษณะดังกล่าว แต่เห็นว่าเป็นเงินจำนวนเพียงเล็กน้อยจึงไม่ได้ตรวจสอบหรือดำเนินการอะไร แต่หากปล่อยไว้ เงินหลักพันที่หลอกก็เป็นหมื่นเป็นแสนได้ ขอยืนยันว่า ตนไม่เคยเรี่ยไรเงินทำบุญใดๆ หากตนจะทำบุญหรือมีกิจกรรมใดๆ ตนจะประกาศในรายการ และพูดด้วยตัวเองเท่านั้น ที่ผ่านมามักจะมีเพียงการเลี้ยงอาหารเด็กกำพร้าในช่วงปีใหม่ ที่มีหลายร้านมาร่วมออกร้านร่วมกัน แต่ไม่เคยขอเงินบริจาคใดๆ