ข่าว

พรรครัฐบาลฝรั่งเศสส่อเค้าชนะท่วมท้นเลือกตั้งส.ส.พรรครัฐบาลฝรั่งเศสส่อเค้าชนะท่วมท้นเลือกตั้งส.ส. พรรคการเมืองน้องใหม่ที่ก่อตั้งโดยประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง มีแนวโน้มสูงมากที่จะได้รับชัยชนะถล่มทลาย ในการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติของฝรั่งเศส หลังประเมินตามการเลือกตั้งรอบแรกซึ่งมีขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ว่าผลการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติชุดที่ 15 จำนวน 577 ที่นั่ง ซึ่งรอบแรกมีขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ปรากฏว่าพรรค "ลา เรพุบลิค ออง มาร์ช" ( อาร์อีเอ็ม ) ซึ่งก่อตั้งเมื่อปีที่แล้วโดยประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง และพรรคโมเดมซึ่งเป็นพันธมิตร ได้รับคะแนนเสียงสนับสนุนเข้ามามากที่สุด โดยรวมกันได้ 32.2% ตามด้วยพรรครีพับลิกันซึ่งเป็นพรรคสายกลาง-ขวา 21.56%


ขณะที่อันดับ 3 เป็นของพรรคแนวร่วมแห่งชาติ ( เอฟเอ็น ) ซึ่งเป็นพรรคการเมืองชูนโยบายชาตินิยมขวาจัด ได้รับคะแนนเสียงสนับสนุนคิดเป็นสัดส่วน 13.20% ส่วนพรรคสังคมนิยมซึ่งเป็นพรรคการเมืองแนวกลาง-ซ้าย ได้รับคะแนนเสียงสนับสนุนเพียง 9.51% น้อยกว่าพรรคคอมมิวนิสต์ซึ่งได้รับคะแนนเสียงสนับสนุน 13.74% โดยการเลือกตั้งรอบที่สองจะมีขึ้นในวันที่ 18 มิ.ย. นี้ เนื่องจากมีผู้สมัครน้อยคนมากที่สามารถได้รับชัยชนะตั้งแต่รอบแรก ด้วยคะแนนเสียงสนับสนุนที่เกิน 50%

ทั้งนี้ หากทิศทางของการลงคะแนนยังคงเป็นเช่นเดียวกับในรอบแรก พรรคอาร์อีเอ็มและโมเดมจะครองที่นั่งระหว่าง 400 ถึง 445 ที่นั่ง จากทั้งหมด 577 ที่นั่ง ซึ่งจะถือเป็นการครองเสียงข้างมากอย่างเด็ดขาดมากที่สุดในรอบ 60 ปีเลยทีเดียว ในขณะที่พรรครีพับลิกันน่าจะได้รับการเลือกตั้งเข้ามาระหว่าง 70 ถึง 130 ที่นั่ง ในขณะที่สัดส่วนคะแนนของพรรคสังคมนิยมหมายความว่าอาจต้องสูญเสียที่นั่งมากถึง 200 ที่นั่ง จากเดิมที่มีอยู่ 284 ที่นั่ง ถือเป็นความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของกลุ่มการเมืองฝ่ายซ้าย


ด้านนายกรัฐมนตรีเอดูอาร์ด ฟิลิป กล่าวถึงผลการเลือกตั้งรอบแรก ว่าคือผลลัพธ์จากความพยายามของผู้นำหนุ่มวัย 39 ปี ในการสร้างความเชื่อมั่นและแสดงความพร้อมให้ชาวฝรั่งเศสและประชาคมโลกได้รับรู้ว่า "ฝรั่งเศสกำลังจะกลับมา" แม้จำนวนผู้มาใช้สิทธิ์ในรอบแรกอยู่ที่เพียง 49% ก็ตาม.


คลิปประกอบ : France 24 English