ข่าว

ค้นบ้านเป้าหมายจับ 1 ผู้ต้องหายึดปืนอาก้า-เครื่องกระสุนจนท.สนธิกำลังค้นบ้านเป้าหมายซุกซ่อนอาวุธปืนสงครามควบคุมผู้ต้องหา 1 ราย ยึดปืนอาก้าพร้อมเครื่องกระสุน
ที่ห้องศูนย์ปฏิบัติการณ์ สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ ผกก. สภ.ระแงะ พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผบ.กรมทหารพรานที่45และ พ.ต.ท.เจฟฟรีย์ ไศลมานกุล รอง ผกก.สส.สภ.ระแงะ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมแถลงข่าวการจับกุมตัวนายอับดุลรอแมง ลาเต๊ะ อายุ53ปี อยู่บ้านเลขที่ 34/ 1ม.6ต.มะรือโบตก อ.ระแงะ จ.นราธิวาส พร้อมของกลางเป็นอาวุธปืนAK 47จำนวน1กระบอก พร้อมกระสุนปืนขนาด7.62มม. จำนวน9นัด และซองบรรจุกระสุนอีกจำนวน1ซอง โดยถูกโยนทิ้งไว้ภายในบ่อน้ำภายในห้องครัวทั้งนี้เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเวลา 03.00 น. ของวันเดียวกันนี้ โดย พ.ต.ท.ไพรัตน์ เกียรติเจริญศิริ สารวัตรกลุ่มงานสืบสวน ได้ร่วมสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ทหารพรานกรมทหารพรานที่45จำนวน1ชุดปฏิบัติการณ์ นำกำลังเข้าทำการตรวจค้นบ้านพักนายอับดุลรอแมง ลาเต๊ะ หลังได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่าเป็นที่ซุกซ่อนอาวุธปืนสงคราม เมื่อถึงเป้าหมายเจ้าหน้าที่ได้ใช้กฎอัยการศึกพร้อมแสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น แต่นายอับดุลรอแมง ลาเต๊ะ ไม่ยอมเปิดประตูเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาในการเจรจาประมาณ10นาที นายอับดุลรอแมง ลาเต๊ะ จึงยอมเปิดประตูบ้านแต่โดยดี จากการตรวจค้นเจ้าหน้าที่พบกระสุนปืนขนาด 7.62 มม.จำนวน 9 นัดบรรจุอยู่ในแมกกาซีน ที่วางอยู่ภายในบ้าน แต่ไม่พบอาวุธปืน โดยนายอับดุลรอแมง ลาเต๊ะ พยายามพูดจาบ่ายเบี่ยงว่าไม่มีอาวุธปืนซุกซ่อนแต่อย่างใด โดยกระสุนปืนดังกล่าวเป็นของเพื่อนมาฝากไว้


จนกระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่เห็นบ่อน้ำที่ขุดไว้ใช้ภายในห้องครัว ผิดปกติโดยมีคราบน้ำมันลอยอยู่บนผิวน้ำ แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถลงไปตรวจค้นได้ จึงใช้แม่เหล็กขนาดใหญ่ที่ติดอยู่ใต้ก้นของลำโพง ผูกเชือกย่นลงในบ่อสักพักแม่เหล็กได้ดูดเอาอาวุธปืนAK 47เจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยกันดึงเชือกขึ้นมา พร้อมทั้งได้นำตัวนายอับดุลรอแมง ลาเต๊ะ พร้อมของกลางมาสอบสวนที่ สภ.ระแงะ แต่นายอับดุลรอแมง ลาเต๊ะยืนกร้านว่าของกลางทั้งหมดเป็นของเพื่อนที่ฝากไว้


เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจพิสูจน์อาวุธปืนกระบอกดังกล่าว ในเบื้องต้นพบว่า เคยนำไปก่อคดีความมั่นคงในพื้นที่ อ.ระแงะ จำนวน5คดี ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่พอจะทราบแล้วว่า อาวุธปืนกระบอกดังกล่าวเป็นของใครที่ถือครอง แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถที่จะเปิดเผยได้ เพื่อจะทำการสืบสวนขยายผลในการจับกุมผู้ถือครองมาลงโทษตามกฎหมายต่อไป ส่วนนายอับดุลรอแมง ลาเต๊ะในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตรวจสอบประวัติแล้วไม่มีหมายจับคดีความมั่นคงแต่อย่างใด จึงได้แจ้งดำเนินคดีในข้อหา ครอบครองอาวุธปืนโดยที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้