ข่าว

ลอนดอนผวาอีก ! คนร้ายขับรถตู้-ไล่แทงคนบนลอนดอนบริดจ์ ดับ 6 เจ็บกว่า 30ก่อการร้ายลอนดอนบริดจ์ ระทึกหนักกลางกรุงลอนดอน คนร้ายขับรถตู้ชนคนบนลอนดอนบริดจ์ และไล่แทงคนที่ตลาด เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 6 ราย บาดเจ็บกว่า 30 ราย ตำรวจยืนยันเป็นการก่อการร้าย แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นฝีมือกลุ่มใด

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2560 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า เกิดเหตุก่อการร้ายระทึกขวัญที่กลางกรุงลอนดอน โดยมีคนร้ายขับรถตู้พุ่งชนประชาชนบนลอนดอนบริดจ์ หรือสะพานลอนดอน ก่อนที่คนร้ายทั้ง 3 คน จะลงจากรถมาก่อเหตุใช้มีดไล่แทงฝูงชนที่ตลาดโบโรห์ ซึ่งอยู่ทางใต้ของสะพาน มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากทั้ง 2 กรณีมากกว่า 30 ราย และเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนยันแล้วว่ามีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย


เหตุที่สะพานลอนดอนเกิดขึ้นในเวลาประมาณ 22.08 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ของคืนวันที่ 3 มิถุนายน โดยผู้สื่อข่าวของบีบีซีที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า มีรถตู้สีขาวคันหนึ่งขับมาด้วยความเร็ว คาดว่าน่าจะประมาณ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คนขับบังคับรถออกจากถนนแล้วพุ่งขึ้นไปไล่ชนประชาชนที่เดินอยู่บนทางเท้า มีคนที่โดนชนจัง ๆ ราว 5-6 คน


ประชาชนหลายคนหลบหนีเข้าไปในบาร์แห่งหนึ่งที่อยู่บนสะพาน สถานการณ์สับสนวุ่นวาย เนื่องจากหลายคนทราบกันแล้วว่าเกิดเหตุร้าย ซึ่งหลังเจ้านั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจก็เดินเข้ามาบอกให้ทุกคนหมอบลงกับพื้นและอยู่ในความสงบ โดยต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยกู้ภัยได้เข้ามาช่วยลำเลียงผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล ส่วนสถานที่ต่าง ๆ ในบริเวณใกล้เคียงถูกปิดเป็นการชั่วคราว

ภายหลังเหตุการณ์ที่สะพานลอนดอนไม่นาน มีการรายงานว่าเกิดเหตุคนร้าย 3 คน ใช้มีดไล่แทงประชาชนที่ตลาดโบโรห์ มีคนถูกแทงได้รับบาดเจ็บหลายคน หนึ่งในนั้นคือเจ้าหน้าที่ตำรวจ คนร้ายทั้ง 3 คนได้วิ่งหลบหนี แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดพิเศษไล่ล่า และจัดการลั่นกระสุดนสังหาร จบเรื่องทั้งหมดลงภายในเวลา 8 นาที


นอกจากนี้ยังมีการรายงานเพิ่มเติมอีกว่า มีเหตุแทงกันที่เขตวอกซ์ฮอล แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกัน และยืนยันแล้วว่าเหตุที่สะพานลอนดอนกับตลาดโบโรห์นับว่าเป็นเหตุก่อการร้ายอย่างเป็นทางการ
ด้านนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีแห่งอังกฤษ ได้ออกมาแถลงว่าเหตุที่เกิดขึ้นเป็นเหตุร้ายแรงมาก และเธอจะเข้าร่วมประชุมฉุกเฉินกับรัฐบาลเพื่อเตรียมจัดการกับสถานการณ์ต่อไป และในขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มก่อการร้ายกลุ่มใดออกมาแสดงความรับผิดชอบว่าอยู่เบื้องหลัง