ข่าว

รู้ตัวมือบึ้มรพ.พระมงกุฏแล้ว ได้ทั้งชื่อ-สกุล ชี้ขบวนการใหญ่ผบ.ตร.เผยรู้ตัวมือบึ้มรพ.พระมงกุฏแล้ว ได้ทั้งชื่อ-สกุล ชี้เป็นขบวนการใหญ่ ลั่นขี่ช้างจับช้างมากกว่า ถ้าจับตั๊กแตนก็จับได้ไปนานแล้ว

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 29 พฤษภาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีที่คนร้ายลอบวางระเบิด รพ.พระมงกุฎเกล้า จนเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย เหตุเกิดเมื่อช่วงสายวันที่ 22 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ว่า ไม่ว่าเวลาจะผ่านไป 7 วัน 14 หรือ 21 วัน ก็ต้องดำเนินการอยู่แล้ว


สำหรับการติดตามคนร้ายมีความคืบหน้าไปพอสมควร ส่วนสัปดาห์นี้จะสามารถออกหมายจับได้หรือไม่นั้น ถ้ามีพยานหลักฐานก็สามารถออกหมายจับได้อยู่แล้ว ขณะนี้เจ้าหน้าที่รู้ตัวคนร้ายที่ก่อเหตุแล้ว ซึ่งรู้ทั้งชื่อและนามสกุลแต่ไม่ขอบอก โดยอยู่ระหว่างการติดตามจับกุม ส่วนจะเป็นคนเดียวกันกับที่วางระเบิดหน้าโรงละครแห่งชาติ และหน้ากองสลากเก่าหรือไม่นั้น ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ และยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าคนร้ายรายนี้หลบหนีออกนอกพื้นที่กรุงเทพมหานครไปแล้วหรือไม่

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวอีกว่า "ส่วนกรณีที่มีการพาดพิงถึง นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ ว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดดังกล่าวนั้น ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเกี่ยวข้องในลักษณะใด แต่ยอมรับว่าข้อมูลจากการสืบสวนของตำรวจและทางกองทัพสอดคล้องกัน บอกได้แค่ว่าตัวละครใกล้เคียงกัน ซึ่งที่ผ่านมานายโกตี๋ แสดงจุดยืนยันชัดเจน อยู่ตรงข้ามรัฐบาล ตรงข้ามสถาบัน คนเหล่านี้ตนไม่ขอพูดถึงดีกว่า "


ส่วนอดีตนายพลนอกราชการที่ถูกพาดพิงก็อยู่กลุ่มฐานข้อมูลเก่าๆที่ต้องตรวจสอบ สำหรับการเชิญตัวเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า จำนวน 3 คน มาสอบปากคำ ยังไม่ได้รับรายงานจากคณะทำงานสืบสวนสอบสวน ส่วนจะมีคนภายในโรงพยาบาลเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่นั้นตนไม่ทราบ เพราะอยู่ระหว่างการสืบสวน

"การแต่งตั้งคณะทำงานคลี่คลายคดีระเบิดกรุงเทพฯทั้ง 3 จุด จำนวน 201 นาย นั้น เป็นการระดมนายตำรวจฝีมือดี ที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในการทำคดีระเบิด เพราะเหตุการณ์ระเบิด 3 จุด ที่เกิดขึ้น เป็นเหตุการณ์สำคัญ ซึ่งการใช้กำลังคนมากทำคดีไม่ใช่การทำงานในลักษณะขี่ช้างจับตั๊กแตน แต่ผู้ก่อเหตุมีขบวนการใหญ่ จึงเป็นการขี่ช้างจับช้างมากกว่า ถ้าจับตั๊กแตนก็จับได้ไปนานแล้ว ผู้สื่อข่าวก็พูดไปเรื่อย ซึ่ง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. เป็นคนดูทั้งหมด ต้องระดมความคิด จึงให้เป็นคณะทำงานชุดใหญ่ ให้แต่ละภาคทำงานกัน ผมได้มอบนโยบายไปให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ แล้ว " ผบ.ตร. ระบุ


เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มั่นใจจะจับช้างได้หรือไม่ ผบ.ตร. ตอบว่า ก็อยากจะจับได้เหมือนกันนะ ตำรวจอาจจะเป็นควาญช้างก็ได้ ส่วนช้างจะอยู่ที่ไหนตนไม่บอกหรอก ถ้าบอกช้างก็หนีเข้าป่าไปอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงบ่ายวันนี้ (29 พ.ค.) เวลาประมาณ 14.00 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ จะเรียกประชุมคณะทำงานทั้งหมดที่ ผบ.ตร. แต่งตั้งขึ้น เป็นการประชุมชุดใหญ่นัดแรก เพื่อแบ่งงาน เนื่องจากคดีละเบิดผู้กระทำความผิดทั้ง 3 จุด มีความเชื่อมโยงเกี่ยวพันเกี่ยวพันกัน เป็นคดีที่ยุ่งยากสลับซับซ้อน จึงต้องประชุมเพื่อแบ่งหน้าที่กัน