ข่าว

สาวท้องบวมโตบ้านยากจน ขอ ปวีณา ช่วยหาหมอรักษาช่างตกแต่งภายในพาเมียท้องบวมโต สภาพน่าเวทนา ร้องทุกข์มูลนิธิปวีณาฯ เจ็บป่วยมาหลายปีหันไปกินยาหม้อไม่ดีขึ้น ขอช่วยเหลือหาแพทย์รักษาให้พ้นเจ็บปวดทุกข์ทรมาน

เมื่อวันที่ 24 พ.ค. ที่มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี รังสิต - นครนายก คลอง 7 ปทุมธานี นายประพันธ์ ซื่อตรง อายุ 53 ปี ชาวจ.กรุงเทพฯ อาชีพรับจ้างตกแต่งภายใน พานางมาลี คำสินลา อายุ 50 ปี ภรรยา ซึ่งอยู่ในสภาพท้องบวมโต โดยท้องใหญ่กว่าผู้หญิงท้อง 9 เดือน และบวมเบ่ง ร่างกายซูบผอมเหลือแต่หนังหุ้มกระดูก เดินไม่ไหวต้องนั่งรถพยาบาลเดินทางมาเพื่อร้องทุกข์ต่อนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ขอให้หาโรงพยาบาลและแพทย์ช่วยรับเข้ารักษา เนื่องจากครอบครัวมีฐานะยากจน


นายประพันธ์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้นางมาลีทำงานเป็นช่างเสริมสวย กระทั่งเมื่อ 6 ปีก่อนเริ่มมีอาการท้องโตขึ้นมา ตอนแรกทุกคนก็คิดว่าคงอ้วนลงพุงธรรมดา เพราะเนื่องจากไม่มีอาการอะไรบ่งชี้ขึ้นมาเลย ทั้งยังรับประทานอาหารและทำงานได้ตามปกติ แต่เมื่อเวลาผ่านไปท้องกลับใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จึงพาไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง หลังเข้ารับการตรวจแพทย์บอกว่านางมาลีเป็นมะเร็งจะต้องให้คีโม ซึ่งอาจจะมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นบ้างและให้คนไข้กับญาติตัดสินใจ ต่อมาแพทย์ได้ส่งตัวมารักษาต่อที่โรงพยาบาลอีกแห่งตามสิทธิ์บัตรทอง หลังจากแพทย์ทำการตรวจก็บอกว่านางมาลีเป็นเนื้องอก จากนั้นทางครอบครัวก็ไม่ได้พานางมาลีไปรักษาต่อเพราะยังไม่มีอาการอะไร


นายประพันธ์ กล่าว "ระหว่างนั้นมีญาติและคนรู้จักแนะนำให้ไปรักษาแบบโบราณ ใครแนะนำว่าที่ไหนดีก็เดินทางไป พร้อมกับกินยาหม้อ ยาสมุนไพรต่างๆ มาเรื่อย ที่ผ่านมาแรกๆอาการก็ดีขึ้น มีแรงรับประทานอาหารได้ แต่ท้องก็ไม่ยุบและยังโตขึ้นเรื่อยๆ ทำให้การเดินเหินลำบากต้องนอนเป็นส่วนใหญ่ทำให้มีแผลกดทับที่ขาทั้ง 2 ข้าง และมีน้ำไหลออกมาจากสะดือ บางวันก็ปวดท้องมาก จนเมื่อวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา นางมาลีเกิกปวดท้องอย่างหนัก ญาติต้องพาส่งโรงพยาบาล แพทย์ก็ได้รักษาตามอาการ และบอกว่าคนไข้เป็นมะเร็งหากผ่าตัดก็อาจจะกระทบกระเทือนอวัยวะภายในและมีความเสี่ยงมาก หลังจากนางมาลีออกจากโรงพยาบาลทางบ้านก็ปรึกษากันว่าจะทำอย่างไรต่อดี จึงก็มองไม่เห็นหนทาง จึงตัดสินใจเข้าร้องทุกข์มูลนิธิปวีณาฯ"


หลังรับเรื่องนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสานไปยัง พล.อ.ต.สันติ ศรีเสริมโภค ผู้อำนวยการโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช เพื่อพานางมาลี เข้าพบและตรวจอาการหาสาเหตุของโรคและทำการรักษา โดยได้นัดพบแพทย์ในวันที่ 30 พ.ค.นี้ เวลา 10.00 น. ณ อาคารคุ้มเกล้า ชั้น 3 โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช