ข่าว

สถาบันมะเร็งฯยกระดับรปภ.เข้มหลังถูกขู่บึ้มสถาบันมะเร็งฯ รักษาความปลอดภัยเข้ม หลังถูกขู่วางระเบิด เน้น ตรวจสอบคน - ของผิดสังเกต เตรียมติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่ม คุมเข้มตลอด 24 ชม. ด้าน กรมสุขภาพจิต แนะ ระวังเรื่องการสื่อสาร

เมื่อวันที่ 24 พ.ค.60 นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผอ.สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่เกิดเหตุการณ์ระเบิดที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และมีการขู่วางระเบิดที่สถาบันมะเร็งแห่งชาติ ว่า มีการเข้มงวดเรื่องความปลอดภัยมากขึ้น กำชับเจ้าหน้าที่ของสถาบันให้หมั่นสังเกตความผิดปกติทั้งคนเข้าออก และสิ่งของแปลกปลอมต่างๆ ตรวจสอบการใช้งานของกล้องวงจรปิดกว่า 80 ตัว และแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเอาไว้ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็เข้ามาตรวจสอบความเรียบร้อยบ่อยขึ้น


นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผอ.โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า โรงพยาบาลรามาฯ ไม่ได้รับจดหมายขู่วางระเบิด แต่ก็อยู่ใกล้กับสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ตอนนี้มีการตรวจความพร้อม ความเข้มงวดในการดูแลความเรียบร้อยอย่างเต็มที่ ตลอด 24 ชั่วโมง ในส่วนของเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลนั้นจะต้องตรวจบัตรทุกคน กำชับให้มีการเฝ้าระวัง และสังเกตคน สิ่งของที่อาจผิดสังเกตอย่างเข้มงวด ตรวจสอบการทำงานของกล้องวงจรปิดทั่วโรงพยาบาลซึ่งมีอยู่ 650 ตัว และกำลังพิจารณาติดตั้งเพิ่มเติมอีกโดยเฉพาะในมุมอับ ทั้งนี้สถานพยาบาลต่างๆ นั้นเป็นพื้นที่ละเว้นที่ไม่สร้างความรุนแรงทุกประเภทอยู่แล้ว ทางที่ดีในการแก้ปัญหาความขัดแย้งต่างๆ ควรพูดคุย หาทางออกอย่างสันติวิธีมากกว่า


ด้าน นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ขอให้ระวังการสื่อสารให้มากในช่วงเวลาเช่นนี้ และต้องระมัดระวังตนเองให้ดีมากขึ้นเมื่อได้ยินคำเตือนต่างๆ สังเกตสิ่งรอบข้างได้แต่ต้องไม่กังวลไปทุกเรื่องเพราะกลายเป็นการจับผิด และทำให้เกิดเป็นภาวะพารานอยด์ได้ ซึ่งถือว่าเป็นอาการทางจิตเวชอย่างหนึ่งได้.