ข่าว

กษัตริย์เนเธอร์แลนด์จะทรงเป็นนักบินผู้ช่วย โบอิ้ง 737 ของสายการบินเคแอลเอ็มสมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม - อเล็กซานเดอร์แห่งเนเธอร์แลนด์ซึ่งเคยทรงงานนอกเวลาในฐานะนักบินพาณิชย์ แต่พระองค์จะต้องเปลี่ยนมาฝึกเพื่อขับเครื่องบินโดยสารแบบโบอิ้ง 737 ของสายการบินเคแอลเอ็มสำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 18 พ.ค.ว่า หนังสือพิมพ์รายวัน เดอ เทเลกราฟ รายงานว่า สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ พระชนมายุ 50 พรรษา ครั้งหนึ่งพระองค์เคยทรงงานนอกเวลาในฐานะนักบินรับเชิญของสายการบินเคแอลเอ็ม แต่เป็นการใช้เครื่องบินโดยสารที่มีขนาดเล็กแบบฟอกเกอร์ 70 สำหรับเส้นทางบินระยะใกล้ แต่ปัจจุบันเคแอลเอ็มต้องเปลี่ยนมาใช้เครื่องบินโดยสารที่มีขนาดใหญ่ขึ้นคือโบอิ้ง 737 ดังนั้น พระองค์จึงต้องเข้ารับการฝึกสำหรับการขับเครื่องบินโบอิ้ง 737 และหากทรงสำเร็จการฝึกแล้ว พระองค์สามารถที่จะขับเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 ของสายการบินเคแอลเอ็มในฐานะนักบินผู้ช่วยเดือนละ 2 ครั้ง


สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม - อเล็กซานเดอร์ ทรงกล่าวว่า พระองค์ต้องการที่จะเป็นนักบินรับเชิญของเคแอลเอ็มต่อไป แต่จะต้องเป็นเครื่องบินแบบโบอิ้ง 737 เท่านั้นซึ่งจะบินในเส้นทางระยะสั้น เพราะหากเป็นเครื่องบินขนาดใหญ่กว่า 737 หมายความว่าจะต้องพักค้างคืนสำหรับนักบิน ทำให้พระองค์ไม่สามารถที่จะเสด็จกลับมาประเทศเนเธอร์แลนด์ได้ทันการ ในกรณีเหตุฉุกเฉิน สำหรับการฝึกขับเครื่องบินโบอิ้ง 737 ของพระองค์จะเริ่มในช่วงสิ้นเดือนพ.ค.นี้


อย่างไรก็ตามสำหรับผู้โดยสารแล้ว พวกเขาจะไม่มีทางรู้เลยว่า สมาชิกพระราชวงศ์ประทับอยู่ในห้องนักบิน เพราะจะไม่มีการประกาศแจ้งว่า สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งเนเธอร์แลนด์ประทับอยู่ในขณะนี้