ข่าว

ทรัมป์เปิดทำเนียบต้อนรับผู้นำตุรกีชื่นมื่น งดจ้อข้อพิพาทเมื่อวันที่ 17 พ.ค. เอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา เปิดทำเนียบขาวต้อนรับนายเรเจ็ป ไตยิป เอร์โดอัน ประธานาธิบดีตุรกี ผู้ถูกชาติยุโรปมองว่าเป็นผู้นำสายแข็งกร้าวที่พยายามกุมอำนาจสูงสุด แม้จะมาจากการเลือกตั้งและรอดพ้นการรัฐประหารมาก็ตาม


การต้อนรับอย่างอบอุ่นนี้มีขึ้นเพื่อคลี่คลายความกินแหนงแคลงใจระหว่างรัฐบาลนายเอร์โดอันกับรัฐบาลสหรัฐชุดก่อนที่นำโดยนายบารัก โอบามา แม้ว่าเงื่อนไขในปัญหาความสัมพันธ์ยังค้างคาอยู่ กรณีที่สหรัฐยังให้นายเฟตุลเลาะห์? กูเลน นักการศาสนาชาวตุรกีที่นายเอร์โดอันกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังเหตุพยายามรัฐประหาร อาศัยอยู่ในรัฐเพนซิลเวเนีย โดยไม่ยอมส่งตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนให้


นอกจากนี้ สหรัฐยังเพิ่งประกาศจะติดอาวุธให้กองกำลังชาวเคิร์ด หรือพีเคเค เพื่อสู้รบกับไอเอสในซีเรีย ทั้งที่กองกำลังนี้ถูกรัฐบาลตุรกีหมายหัวว่าพยายามแบ่งแยกดินแดน ทั้งยังเป็นกลุ่มก่อการร้ายที่เข้ามาบั่นทอนความมั่นคงในตุรกี
อย่างไรก็ตาม ทั้งนายทรัมป์และนายเอร์โดอัน ไม่ได้เอ่ยถึงข้อขัดแย้งที่สองประเทศมีต่อกัน มีแต่ประกาศจะร่วมมือกันกวาดล้างไอเอส และจะกระชับความสัมพันธ์ทางการค้าและเศรษฐกิจต่อกัน
นายทรัมป์ถูกมองว่าชื่นชอบผู้นำแนวอำนาจนิยมหลายประเทศ รวมถึงนายวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย จนถูกวิพากษ์วิจารณ์และถูกจับจ้องความสัมพันธ์กับรัสเซียอยู่ตลอดเวลา จนมาล่าสุดกรณีที่พูดคุยกับนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย นายทรัมป์ถูกกล่าวหาว่านำข้อมูลข่าวกรองไปเผยกับรัสเซีย แต่นายทรัมป์โต้แย้งว่าตนทำถูกต้องแล้ว เพราะต้องแชร์ข้อมูลสำหรับการต่อต้านการก่อการร้าย


อย่างไรก็ตาม ในเดือนมิถุนายน นายทรัมป์มีหมายที่ต้องพบกับผู้นำสายพิราบและแนวเสรีนิยมมากขึ้น ทั้งนายมุน แจอิน ประธานาธิบดีคนใหม่ของเกาหลีใต้ ที่ตั้งเป้าที่จะลดความตึงเครียดกับเกาหลีเหนือ และนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีคนใหม่ของฝรั่งเศส