ข่าว

ผู้นำชาวปาเลสไตน์เยือนอินเดียประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ผู้นำชาวปาเลสไตน์ เดินทางถึงกรุงนิวเดลีเมื่อวันอาทิตย์ ตามกำหนดการเยือนอินเดียเป็นเวลา 4 วัน จนถึงวันที่ 17 พ.ค. เพื่อกระชับความสัมพันธ์ ก่อนที่นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย จะเดินทางเยือนอิสราเอลครั้งประวัติศาสตร์

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ว่า อับบาสและคณะเดินทางถึงสนามบินกองทัพอากาศปาลัม ชานกรุงนิวเดลี เมื่อเย็นวันอาทิตย์ ซึ่งนับเป็นการเยือนอินเดียอย่างเป็นทางการเป็นครั้งที่ 3 ของเขา อับบาสกำหนดพบปะเจรจาในหลายประเด็นสำคัญทั้งทวิภาคี ภูมิภาค และระหว่างประเทศ รวมถึงกระบวนการสันติภาพในตะวันออกกลางที่ควบคุมไม่ได้
ในวันจันทร์ ซึ่งเป็นวันแรกของภารกิจ อับบาสจะเดินทางไปยังศูนย์กลางไอทีในเมืองนอยดา เมืองบริวารชานกรุงนิวเดลี เพื่อกระชับความร่วมมือทางด้านเทคโนโลยี โดยในช่วงเย็นของวันเดียวกัน อับบาสจะขึ้นกล่าวสุนทรพจน์บนเวทีของศูนย์วัฒนธรรมอิสลามอินเดีย ในนิวเดลี


วันที่ 2 ของการเยือน อับบาสจะพบปะกับโมดี รวมทั้งประธานาธิบดีปรานาบ มุเคอร์จี และนางซัจมา สวาราช รัฐมนตรีต่างประเทศของอินเดีย หลังพิธีต้อนรับที่ทำเนียบประธานาธิบดี และวางพวงมาลาที่อนุสรณ์สถานมหาตมะ คานธี อับบาสกำหนดเดินทางกลับบ้านในวันพุธ
แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศอินเดีย กล่าวว่า อับบาสและโมดีจะเซ็นลงนามในข้อตกลง "ความร่วมมือในหลายภาค" แต่ไม่ให้รายละเอียดจำเพาะ เพียงแต่ย้ำว่า "อินเดียและปาเลสไตน์มีความสัมพันธ์ที่เป็นมิตร และใกล้ชิดทางประวัติศาสตร์ อินเดียจะให้การสนับสนุนทางการเมือง ต่ออุดมการณ์เป้าหมายของชาวปาเลสไตน์"


นิวเดลีให้การต้อนรับอับบาส ก่อนที่โมดีนักการเมืองฮินดูชาตินิยม จะเดินทางเยือนอิสราเอลครั้งประวัติศาสตร์ในเดือน ก.ค. ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีอินเดียคนแรกที่เยือน และนักสังเกตการณ์มองว่าเป็นการถ่วงดุลของอินเดีย เพื่อปลอบใจทั้งปาเลสไตน์และอิสราเอล แม้ว่าจนถึงขณะนี้ทางการอินเดียยังไม่มีการประกาศกำหนดการเยือนอย่างเป็นทางการ โดยโมดีกล่าวต่อที่ชุมนุมเมื่อเดือนที่แล้วว่า เขาจะไปเยือนอิสราเอลในเร็วๆ นี้


อินเดียเป็นประเทศที่สนับสนุนการก่อตั้งรัฐเอกราชของชาวปาเลสไตน์มานาน และเดิมทีปฏิเสธความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอล แต่ความมึงตึงได้ผ่อนคลายลง ในระยะหลายปีล่าสุด เมื่ออินเดียซึ่งเป็นประเทศผู้นำเข้าอาวุธยุทโธปกรณ์รายใหญ่ที่สุดของโลก พยายามกระชับความสัมพันธ์ทางทหารกับอิสราเอล ประเทศผู้ส่งออกอาวุธระดับแถวหน้าของโลก