ข่าว

ตุ๋นทัวร์รัสเซีย ลอยแพ ขรก. ทิ้งที่สุวรรณภูมิ เชิดเงินนับล้านตุ๋นทัวร์ ตำรวจจับนายเจษฎา หงส์หิน คาสนามบินสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ หลังตุ๋นข้าราชการบำนาญ 25 คน ขายทัวร์รัสเซียเป็นเงินรวมเกือบ 1 ล้านบาท แล้วปล่อยลอยแพที่สนามบิน เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 60 จับไกด์แสบ ลอยแพ 25 นักท่องเที่ยววัยเกษียณ ค้างเติ่งสุวรรณภูมิลวงจัดทัวร์รัสเซียรับเงินหัวละ 38,900 บาท จองตั๋วเครื่องบินให้ตายใจ แต่ไม่จ่ายค่าตั๋วที่เหลือ แถมไม่ได้จองที่พักและอาหารไว้ให้ ด้านไกด์หนุ่มสารภาพเอาเงินไปใช้หนี้นอกระบบหมด เลยไม่มีเหลือไปเป็นค่าทำทัวร์
เมื่อวันที่ 4 พ.ค. ร.ต.ท.(หญิง)สุพัตรา ราษฎร์นิยม รองสว.สอบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในอาคารผู้โดยสารชั้น 1 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทย 25 คน เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีกับนายเจษฎา หงส์หิน อายุ 32 ปี ซึ่งเป็นผู้จัดนำเที่ยวไปประเทศรัสเซีย ระหว่างวันที่ 4 - 11 พ.ค. แต่ทั้งหมดไม่สามารถเดินทางได้ หลังรับแจ้งจึงรายงานให้พ.ต.อ.มนเทียร เบ้าทอง ผกก.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทราบก่อนประสานนายเจษฎาให้มาพบเจ้าหน้าที่ที่สถานีตำรวจ


พ.ต.อ.มนเทียรกล่าวว่า จากการสอบปากคำผู้เสียหายเบื้องต้นพบว่า ส่วนใหญ่เป็นข้าราชการเกษียณมาจากจ.บุรีรัมย์ รู้จักและสนิมสนมกับนายเจษฎา เนื่องจากเคยไปเที่ยวกับบริษัททัวร์แห่งหนึ่งที่เวียดนามและมีนายเจษฎาทำหน้าที่เป็นไกด์คอยดูแล เมื่อคิดจะเดินทางไปเที่ยวที่รัสเซีย จึงได้ให้นายเจษฎาจัดทัวร์พาไปเที่ยว ซึ่งนายเจษฎาได้ตอบตกลงและคิดค่าใช้จ่ายรวมทุกอย่างทั้งค่าอาหาร ที่พัก คนละ 38,900 บาท มูลค่า 972,500 บาท เป็นเวลา 7 วัน

พ.ต.อ.มณเทียรกล่าวต่อว่า เมื่อทุกคนจ่ายเงินเรียบร้อย และเช็กตั๋วเดินทางก็พบว่ามีรายชื่อในตั๋วเครื่องบินเรียบร้อย แต่เมื่อเวลา 06.00 น.ที่ผ่านมา นายเจษฎาไม่ได้มาดำเนินการเรื่องของตั๋ว ทำให้ไม่สามารถเช็กอินได้ และเมื่อตรวจสอบไปก็พบว่า ตั๋วทั้งหมดถูกบริษัทที่จองตั๋วเครื่องบินอายัดไว้ เนื่องจากนายเจษฎาจ่ายค่าตั๋วเครื่องบินไม่ครบ ซึ่งเจ้าของบริษัทที่จองตั๋วเครื่องบินก็ได้เดินทางเข้าแจ้งความด้วยเช่นกันจากการสอบสวนเบื้องต้นนายเจษฎาให้ การรับสารภาพโดยยอมรับว่า ไม่ได้จ่ายค่าตั๋วเครื่องบินอีกราว 4 แสนบาท และก็ยังไม่ได้จัดหาอาหารและที่พักไว้ให้สำหรับการเดินทางครั้งนี้ โดยนำเงินที่ได้มาส่วนหนึ่งไปชำระหนี้นอกระบบที่มีอยู่ ทำให้ไม่มีเงินในการชำระค่าตั๋วและค่าจัดการท่องเที่ยวต่างๆ ในประเทศรัสเซีย และจากการตรวจสอบพบว่านายเจษฎาไม่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว และมีพฤติการณ์เข้าข่ายหลอกหลวง จึงแจ้งข้อหา ฉ้อโกงทรัพย์ และประกอบธุรกิจนำเที่ยวโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยอยู่ระหว่างขอหมายจับจากศาลจังหวัดสมุทรปราการเพื่อนำตัวดำเนินคดีต่อไป