ข่าว

คอหวยห้ามพลาด! หลัง ดช.เล่นน้ำและงมเจอเทวรูป "พระนางอุมาราวดี"ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า ชาวบ้านบ้านชีวังแคน หมู่ 13 ต.สวนหม่อน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น และละแวกใกล้เคียงพากันเดินทางเข้ากราบไหว้ "เทวรูปพระนางอุมาราวดี" อายุกว่า 100 ปี หลังถูกพบในลำน้ำชี ก่อนนำมาตั้งบวงสรวงอยู่ในวัดป่าสวรรค์คงคาราม โดยชาวบ้านเชื่อว่าเทวรูปดังกล่าว คือ พระนางอุมาราวดีเทวี พระสนมปู่ศรีสุทโธ แห่งวัดป่าคำชะโนด


โดย เด็กชายนันทฉัตร ฉัตรชัย หรือ น้องตุ้ย อายุ 12 ปี ผู้พบเทวรูปดังกล่าว ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2560 ตนเองและเพื่อนได้ชวนกันไปเล่นน้ำในลำน้ำชีใกล้บ้าน ก็ได้พบกระทงบวงสรวงพญานาค 9 ตัว 9 เศียร ลอยอยู่ตรงบริเวณนั้น โดยที่ไม่ทราบว่าลอยมาจากไหน หลังจากนั้นขณะลงเล่นน้ำ เพื่อนและตนที่เล่นอยู่ด้วยกลับรู้สึกคล้ายกับถูกใครดึงขา ตนจึงอาสาดำลงไปดูจึงพบเทวรูปดังกล่าว ตนจึงยกขึ้นฝั่งและเมื่อเห็นขณะนั้นตนเรียกว่า เป็นเทวรูปเจ้าแม่นาคี ก่อนบอกเรื่องราวทั้งหมดให้ผู้ใหญ่ได้รับฟัง


ทั้งนี้ นายสุรพล ศรีบุญเรือง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 13 กล่าวว่า อยู่ ๆ หลังพบเทวรูปดังกล่าวก็ได้มีหมอพราหมณ์เดินทางมาที่วัดป่าสวรรค์คงคาราม พร้อมกับขอทำพิธีเรียกเทพพญานาคจากวัดป่าคำชะโนดมาประทับ แล้วก็บอกว่าเป็นพญานาคที่ชื่อว่า พระนางอุมาราวดีเทวี พระสนมปู่ศรีสุทโธ วัดป่าคำชะโนด มาตามหาลูกชายในสถานที่ดังกล่าว พร้อมกับบริวารอีก 5 ตัว ตอนนี้ได้พบลูกชายแล้ว และจะขออยู่ ณ สถานที่แห่งนี้ไปอีก 2-3 ปี ก็จะขอกลับไปที่วัดป่าคำชะโนด เพื่อให้โชคแก่ชาวบ้าน


สำหรับ พระนางอุมาราวดีเทวีที่พบนั้น พระนางนั่งพับเพียบทรงศีล มีพญานาคอยู่ด้านหลัง ชูเศียรปกป้องคุ้มครอง ความสูง 13 นิ้ว ฐาน 6 นิ้ว ความยาวและกว้าง 6 คูณ 6 นิ้ว