ข่าว

หนุ่มเมียนมาหลงกล ถูกจนท.วางแผนล่อซื้อยาบ้าข้ามชายแดนเมื่อช่วงเช้า ของวันที่ 20 เมษายน พ.อ.ศานติ ศกุนตนาค ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 25 กองกำลังเทพสตรี สั่งการให้ ร.ท.ชนชาติ อนุวัตรยรรยง ผู้บังคับกองร้อย ทหารราบที่ 2521 นำกำลังพลพร้อมอาวุธครบมือทั้งในและนอกเครื่องแบบ พร้อมสายข่าว นำรถจักรยานยนต์จำนวน 1 คัน พร้อมเงินสดที่ใช้สำหรับการล่อซื้อยาบ้า จำนวน 4 หมื่นบาท ไปล่อซื้อยาบ้าจากเอเย่นต์รายสำคัญชาวเมียนมา ที่อยู่ในประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับไทย ที่บริเวณลำน้ำกระบุรี ชายแดนระหว่างประเทศไทย-เมียนมา ระหว่างบ้านหาดจิก ม.3 ต.ปากจั่น อ.กระบุรี จ.ระนอง กับบ้านหลุมพอล่าง ต.มะลิวัลย์ จ.เกาะสอง หลังจากได้รับคำยืนยันจากสายว่าจะมีผู้ค้ายารายสำคัญชาวเมียนมา จะขับเรือหางยาวจากฝั่งเมียนมา นำยาบ้าที่สั่งไว้ จำนวน 4,204 เม็ด เพื่อแลกกับเงินสดและรถจักยานยนต์


โดยเมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังโดยรอบท่าน้ำ ซึ่งมีพงหญ้าสูงโดยรอบ จากนั้นให้สายโทรไปบอกผู้ส่งยาว่าพร้อมแล้ว ต่อจากนั้นฝ่ายไทยโชว์เงินสดและรถจักรยานยนต์ ที่จะนำมาแลกยาบ้า ส่วนฝั่งเมียนมาที่อยู่คนละฟากคลอง และห่างเพียง 20 เมตร ก็โยนถุงยาบ้า จำนวน 2 มัด ซึ่งพันสายเทปไฟฟ้าสีดำในมือให้ดู เมื่อทั้ง 2 ฝ่ายเห็นสิ่งของเป็นที่เรียบร้อย จึงหลอกล่อชาวเมียนมา ให้ขับเรือหางยาวเข้ามาเทียบที่ท่าน้ำฝั่งไทย พอหัวเรือแตะฝั่งไทย เจ้าหน้าที่ทหารที่ปลอมเป็นสายก็สับกุญแจมือเข้าจับกุมตัวทันที จนกอดรัดฟัดเหวี่ยง ต่อสู้ด้วยมือเปล่ากันจนตกน้ำ ก่อนทหารที่แอบซุ่มอยู่ อีก 3-4 คน จะเข้ามาช่วยกันจับกุมและตรวจสอบ ท่ามกลางความทุลักทุกเลและเปียกปอนกันทั้ง 2 ฝ่าย เมื่อตรวจสอบห่อยา พบว่าเป็นยาบ้าของจริง จริงรีบนำตัวมาสอบสวนที่ ร้อย.ร.2521


ต่อมาเวลา 08.00 น. พ.อ.ศานติ ศกุนตนาค ผบ.ฉก.ร.25 เข้าทำการสอบสวนด้วยตนเอง พร้อมนายอำเภอกระบุรี, ฝ่ายปกครองจังหวัดระนอง, สารวัตรด่านตรวจคนเข้าเมือง และผกก.สภ.ปากจั่น ทราบชื่อผู้ต้องหาคือ นายโกเมย์ อายุ 43 ปี อาชีพหลักทำสวนปาล์มนำมัน อยู่ในฝั่งเมียนมา บ้านหลุมพอล่าง ตรงข้ามกับฝั่งไทย ยอมรับทำมาหลายครั้ง โดยจะจำหน่ายยาบ้าจำนวน 1 มัด หรือ 2,000 เม็ด เพื่อแลกกับรถจักรยานยนต์ จำนวน 1 คัน หรือใช้เงินสดไทยจำนวน 40,000 บาท แลกกับยาบ้า 1 มัด ก็ได้เช่นกัน


ส่วนรถก็จะนำไปขายต่อในราคาตั้งแต่ 25,000-35,000 บาท แล้วแต่สภาพ ซึ่งก็ได้กำไรดีมาก มีเพื่อนที่ร่วมขบวนการ อีก 5 คน แต่โดดน้ำหลบหนีไปได้ ซึ่งก่อนหน้าก็เฉลียวใจ ว่าจะเป็นการล่อซื้อ แต่เห็นว่ามีเงินสดกับรถสภาพใหม่ จึงตายใจข้ามมาแลกยาบ้า กับหน่วยทหาร จากนั้นแจ้งข้อกล่าวหา มียาเสพติดประเภทที่ 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย โดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนจะนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ปากจั่น อ.กระบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป