ข่าว

น้ำแข็งละลายหวั่นกระทบเมืองใหญ่ ประเทศกรีนแลนด์กลุ่มนักวิทยาศาสตร์เริ่มวิตกกังวลถึงสถานการณ์แผ่นน้ำแข็งละลายในกรีนแลนด์ อาจรุนแรงหนักและทำให้ระดับน้ำทะเลสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยกรณีตัวอย่างที่ร้ายแรงสุดคือ ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 98 ซม. ภายในสิ้นสุดศตวรรษนี้ จะส่งผลโดยตรงต่อหัวเมืองติดชายฝั่ง ทั้งที่เมืองไมอามี รัฐฟลอริดา ในสหรัฐฯ กรุงลอนดอน และหลายพื้นที่ในอังกฤษ นครเซี่ยงไฮ้ของจีน รวมถึงที่ราบต่ำ อย่างบังกลาเทศ


ขณะเดียวกัน ที่ฝรั่งเศส พนักงานดับเพลิงหลายร้อยนายเร่งสกัดไฟป่าลุกไหม้ในหลายพื้นที่ทางตอนใต้ ทั้งเกาะคาร์ซิกา จ.โวกลูซ แคว้นโพรว็องซาลป์ โกตตาซูร์ เมืองคาร์โรส์ ใกล้เมืองนีซ เผาผลาญพื้นที่ป่าแล้วราว 900 เฮกตาร์ หรือราว 5,400 ไร่ เจ้าหน้าที่สั่งอพยพชาวบ้านในเมืองบิกูเกลีย ชายฝั่งทะเลตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะ เพราะไฟโหมไหม้อย่างรวดเร็วลามใกล้แหล่งชุมชน ส่วนไฟป่าอีกจุดที่เมืองอาเลเรียน ตอนใต้ของเกาะ เจ้าหน้าที่ควบคุมเพลิงไว้ได้แล้ว

ส่วนที่อิตาลี สำนักวาติกันเริ่มปิดน้ำจากน้ำพุรูปปั้นชื่อดังสมัยศตวรรษที่ 17 ที่ตั้งอยู่กลางจัตุรัสเซนต์ ปีเตอร์ ก่อนทยอยปิดน้ำพุทั้งหมด 100 จุด หลังเผชิญภัยแล้งฝนตกน้อยกว่าค่าเฉลี่ยมานาน 2 ปี.