ข่าว

เอเมียร์กาตาร์พร้อมเจรจาคลี่คลายปัญหากลุ่มอ่าวอาหรับเจ้าผู้ครองรัฐกาตาร์ทรงมีพระราชดำรัสอย่างเป็นทางการครั้งแรก เกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลโดฮากับซาอุดีอาระเบียและพันธมิตร ว่าการเจรจาต้องเกิดขึ้นบนพื้นฐานของการเคารพในอธิปไตยซึ่งกันและกัน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ เมื่อวันที่ 22 ก.ค. ว่าชีค ทามิม บิน ฮัาหมัด อัล-ธานี เจ้าผู้ครองรัฐกาตาร์ ทรงมีกระแสพระราชดำรัสผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่ากาตาร์มีความพร้อมเจรจากับกลุ่มประเทศคู่กรณีเพื่อหาทางคลี่คลายสถานการณ์ที่เกิดขึ้นร่วมกัน ตราบใดที่อธิปไตยของกาตาร์ "ได้รับความเคารพ" พระองค์ตรัสด้วยว่า กาตาร์กำลังต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายอย่างไม่มีความปรานี ซึ่งเป็นสิ่งที่ประชาคมโลกต่างรับทราบและให้การยอมรับ โดยรวมถึงการแก้ไขกฎหมายต่อต้านการก่อการร้าย ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ( ยูเออี ) กล่าวในเวลาต่อมาว่าเป็น "สัญญาณเชิงบวก"


พระราชดำรัสดังกล่าวของชีคทามิมถือเป็นการทรงแสดงท่าทีอย่างเป็นทางการครั้งแรกต่อวิกฤติการทูตที่ยืดเยื้อมาตั้งแต่วันที่ 5 มิ.ย.60 ที่ผ่านมา จากการที่ซาอุดีอาระเบียและกลุ่มพันธมิตรอ่าวอาหรับ ได้แก่ ยูเออี บาห์เรน และอียิปต์ ร่วมกันออกมาตรการปิดล้อมทางการทูตและเศรษฐกิจ ต่อกาตาร์ พร้อมทั้งกล่าวหารัฐบาลโดฮาสนับสนุน "กลุ่มก่อการร้าย" หลังจากนั้นราว 2 สัปดาห์มีการกำหนด "ความต้องการ" 13 ข้อให้กาตาร์ปฏิบัติตาม ซึ่งรวมถึงการตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิหร่าน การปิดฐานทัพตุรกี และการยุติออกอากาศของสถานีโทรทัศน์อัล-จาซีรา แต่ต่อมารัฐบาลริยาดยอมผ่อนปรนให้เหลือ 6 ข้อ จาก 13 ข้อ


ขณะเดียวกัน ท่าทีของชีคทามิมเกิดขึ้นหลังนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวแสดงความพึงพอใจต่อการที่กาตาร์เพิ่มความพยายามในการปราบปรามกลุ่มก่อการร้าย และยึดมั่นตามข้อตกลงที่ลงนามร่วมกัน อีกทั้งทิลเลอร์สันยังย้ำให้ซาอุดีอาระเบียและพันธมิตรยกเลิกมาตรการปิดล้อมต่อกาตาร์ด้วย.