ข่าว

ทรัมป์ อนุมัติชิลๆ ขายอาวุธให้ไต้หวัน 4 หมื่นกว่าล้านรัฐบาลแดนมังกรจีนจะโกรธมั้ย ..รัฐบาลทรัมป์ อนุมัติขายอาวุธ 1.3 พันล้านดอลลาร์ หรือราว 4.4 หมื่นล้านบาทแก่ไต้หวันแล้ว ท่ามกลางช่วงเวลาที่อ่อนไหวระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ที่กำลังทำงานร่วมกันในหลายเรื่อง โดยเฉพาะกรณีเกาหลีเหนือเมื่อ 30 มิ.ย.60 สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ อนุมัติขายอาวุธมูลค่าถึง 1.3 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 4.4 หมื่นล้านบาทแก่ไต้หวันแล้ว โดยคาดว่าการขายอาวุธให้แก่ไต้หวันในครั้งนี้จะทำให้รัฐบาลจีนไม่พอใจสหรัฐฯ เนื่องจากถือว่าไต้หวันเป็นมณฑลกบฏของจีน


เอเอฟพีชี้ว่า การประกาศอนุมัติขายอาวุธให้แก่ไต้หวันของรัฐบาลทรัมป์ มีขึ้นในช่วงเวลาที่อ่อนไหว ขณะที่รัฐบาลสหรัฐฯ และจีนกำลังทำงานร่วมกันเพื่อจัดตั้งความเป็นหุ้นส่วนเกี่ยวกับความแตกต่างทางการค้า และความพยายามควบคุมให้เกาหลีเหนือ ชาติพันธมิตรของจีนยุติโครงการพัฒนานิวเคลียร์


ด้านทำเนียบประธานาธิบดีไต้หวัน ได้ออกแถลงการณ์ขอบคุณรัฐบาลสหรัฐฯ ที่อนุมัติขายอาวุธให้แก่ไต้หวัน ภายใต้สัญญาความสัมพันธ์กับไต้หวัน 1979 ซึ่งสหรัฐฯ จะยังคงความสัมพันธ์ทางการค้าและการขายอาวุธให้แก่ไต้หวัน เพื่อให้มีศักยภาพเพียงพอที่จะรักษาความมั่นคงของดินแดน และเสถียรภาพของช่องแคบไต้หวัน.