ข่าว

กู้ศพ7ทหารจากเรือพิฆาตสหรัฐตากล้องถ่ายภาพความเสียหายของเรือพิฆาตสหรัฐที่เมืองโยโกสุกะเมื่อวันอาทิตย์ ภาพเอเอฟพี
นักประดาน้ำสามารถกู้ร่างลูกเรือของเรือฟิตซ์เจอรัลด์ที่สูญหายภายหลังชนกับเรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ลำยักษ์นอกชายฝั่งของญี่ปุ่นเมื่อคืนวันเสาร์ได้แล้ว พบอยู่ในส่วนห้องนอนที่ถูกน้ำทะลักเข้าท่วมขณะที่ลูกเรือกำลังหลับ กองทัพเรือรอสอบสวนสาเหตุ ยังไม่ฟันธงเรือพิฆาตติดมิสไซล์นำวิถีหรือเรือสินค้าเป็นฝ่ายผิด

แถลงการณ์ของกองเรือที่ 7 ของกองทัพเรือสหรัฐเมื่อวันอาทิตย์ที่ 18 มิถุนายน 2560 ยังไม่ได้ระบุจำนวนที่แน่ชัดว่ามีศพลูกเรือทั้งสิ้นกี่ศพ โดยให้เหตุผลว่าต้องรอแจ้งข่าวครอบครัวของทหารเสียก่อน จึงจะประกาศจำนวนผู้เสียชีวิตได้ แต่รายงานข่าวก่อนหน้านี้ระบุว่า มีลูกเรือสูญหาย 7 นาย

พลเรือโทโจเซฟ ออคอย ผู้บัญชาการกองเรือที่ 7 แถลงต่อผู้สื่อข่าวว่า ปฏิบัติการค้นหาและกู้ชีพสิ้นสุดลงแล้ว หลังจากทีมนักประดาน้ำสามารถเข้าถึงพื้นที่ที่เป็นห้องนอนของลูกเรือทางกราบขวาของเรือ ซึ่งถูกน้ำทะเลทะลักเข้าท่วมหลังการชน และพบศพอยู่ในนั้นจำนวนหนึ่ง


นายทหารผู้นี้กล่าวว่า เรือพิฆาตยูเอสเอสฟิตซ์เจอรัลด์มีรอยขนาดใหญ่ใต้ผิวน้ำ และทำให้มีโอกาสน้อยที่ลูกเรือที่อยู่ใกล้กับบริเวณนั้นจะสามารถหลบหนีน้ำปริมาณมหาศาลที่ทะลักเข้าตัวเรือได้ทัน

"มันเป็นช่วงเวลา 02.20 น. ซึ่งลูกเรือจำนวนมากกำลังหลับ" ออคอยแถลงที่สะพานเทียบเรือเบื้องหน้าเรือพิฆาตลำนี้ ที่ถูกลากมายังฐานทัพเรือของสหรัฐในเมืองโยโกสุกะ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงโตเกียวตั้งแต่วันเสาร์
เรือพิฆาตติดอาวุธปล่อยนำวิถีลำนี้ มีความยาว 154 เมตร และมีระวางขับน้ำ 8,315 ตัน เข้าประจำการเมื่อปี 2538 และเคยเข้าร่วมทำสงครามอิรักเมื่อปี 2546 สภาพของเรือได้รับความเสียหาย แต่สามารถกู้ได้ แต่ออคอยยอมรับว่าการกู้เรือคงต้องใช้เวลาหลายเดือน โดยหวังว่าเรือลำนี้จะกลับเข้าประจำการได้อีกครั้งในเวลาไม่ถึง 1 ปี


ส่วนคู่กรณี คือเรือบรรทุกตู้สินค้า เอซีเอ็กซ์คริสตัล สัญชาติฟิลิปปินส์ ได้รับความเสียหายบริเวณส่วนหัวของเรือที่มีรอยครูดขนาดใหญ่ แต่ลูกเรือ 20 คน ซึ่งเป็นคนฟิลิปปินส์ทั้งหมด ไม่ได้รับบาดเจ็บ เรือลำนี้มีระวางขับน้ำ 29,000 ตัน มีความยาว 222 เมตร และกำลังบรรทุกตู้สินค้า 1,080 ตู้ จากท่าเรือนาโงยาไปยังกุรงโตเกียว บริษัท นิปปอนยูเซ็น เจ้าของเรือกล่าวว่า ไม่มีน้ำมันรั่วไหลออกจากเรือ และเรือลำนี้เดินทางต่อไปถึงอ่าวโตเกียวในวันเสาร์

มีคำถามด้วยว่า การที่เรือพิฆาตของสหรัฐถูกชนบริเวณกราบขวาของเรือ บ่งชี้ว่าเรือสหรัฐเป็นฝ่ายผิดหรือไม่ แต่พลเรือโทออคอยปฏิเสธจะคาดเดาว่าเรือลำใดเป็นฝ่ายผิด โดยเขาให้เหตุผลว่ายังอยู่ระหว่างการสอบสวนหาสาเหตุ
เรือฟิตซ์เจอรัลด์ถูกลากกลับถึงฝั่งเมื่อค่ำวันเสาร์ในสภาพลำเรือเอียงประมาณ 5 องศา ออคอยกล่าวว่า เรือเกือบจมหรืออับปางได้หลังการชน แต่ลูกเรือสามารถกอบกู้เรือไว้ได้


เรือพิฆาตลำนี้มีลูกเรือ 285 นาย บริเวณที่โดนชนนั้นเป็นพื้นที่ส่วนห้องนอน 2 ห้อง, ห้องวิทยุ และห้องเครื่องยนต์สำรอง อุบัติเหตุครั้งนี้ทำให้ลูกเรือหลายนายได้รับบาดเจ็บด้วย โดย 3 นายถูกส่งตัวขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปยังโรงพยาบาลของกองทัพเรือในเมืองโยโกฮามะ หนึ่งในนี้คือ ไบรซ์ เบนสัน ผู้บัญชาการเรือ

อุบัตเหตุครั้งนี้เกิดขึ้นนอกชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองโยโกสุกะ 56 ไมล์ทะเล (104 กิโลเมตร) บนเส้นทางเดินเรือที่มีเรือสินค้าสัญจรหนาแน่นระหว่างท่าเรือโตเกียวกับเมืองโยโกฮามะ หนังสือพิมพ์ฮาซาฮีของญี่ปุ่น กล่าวว่า เคยเกิดอุบัติเหตุเรือขนาดใหญ่ชนกันหลายครั้งในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา กองกำลังป้องกันชายฝั่งของญี่ปุ่นก็กำลังสอบสวนอุบัติเหตุครั้งล่าสุดนี้ด้วย.