ข่าว

"ศรีวราห์" สอบเพื่อนมือบึ้ม ไม่เชื่อก่อเหตุเพียงคนเดียว"พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามหมณกุล" รองผบ.ตร. เชิญเพื่อนสาวคนสนิทมือระเบิดมาให้การเป็นพยาน ขณะที่มือระเบิดรับทำเพียงคนเดียว อ้างเอาคืนฝ่ายทหาร ที่สลายการชุมนุมเสื้อแดง แต่ตำรวจยังไม่ปกใจเชื่อ ศุกร์ที่ 16 มิถุนายน 2560 เวลา 04.50 น.

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่กองบัญชาการปราบปราม พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามหมณกุล รองผบ.ตร. เปิดเผยว่า การออกหมายจับนายวัฒนา ภุมเรศ อายุ 62 ปี ผู้ต้องสงสัยในการก่อเหตุวางระเบิดที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า ไม่ได้ขึ้นอยู่กับคำรับสารภาพ แต่ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน ซึ่งในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐาน โดยมีกองพิสูจน์หลักฐานและอีโอดีไปตรวจที่บ้านพัก เพื่อให้มีนำหนักมากขึ้น เพื่อขออนุมัติหมายจับ ส่วนการแจ้งข้อหาเบื้องต้นก็จะเป็นข้อหาเกี่ยวกับการทำระเบิดและการนำระเบิดไปก่อเหตุ ซึ่งถ้าพยานหลังฐานโยงไปถึงการก่อเหตุในอดีตก็ต้องดำเนินการด้วย ตอนนี้เรายังไม่ได้รับตัวผู้ต้องหามาสอบปากคำแต่อย่างใด ซึ่งวัตถุพยานที่มีจะชี้ได้ว่าใครมีส่วนเกี่ยวข้องบ้าง ในส่วนวัตถุพยานที่มีอยู่ตอนนี้พบว่ามีความเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดในปีพ.ศ.2560 ทั้ง 3 ครั้ง กองสลากเก่า หน้าโรงละครแห่งชาติ และที่โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า และอยู่ระหว่างการสอบสวนหาความเชื่อมโยงเหตุระเบิดในปี 2550 คือบริเวณหน้าเมเจอร์ รัชโยธิน ที่สำนวนยังอยู่กับตำรวจ บางสำนวนทางดีเอสไอได้นำคดีไปทำแล้ว ตราบใดที่ยังไม่ขาดอายุความ ถ้าผบ.ตร.สั่งก็จะดำเนินการ ทั้งนี้จะมีการนัดตรวจพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติหมายจับอีกครั้งในเวลาประมาณ 06.00 น. ของวันเดียวกันนี้


พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยต่อว่า ในส่วนขอการเชิญตัวเพื่อนสาวคนสนิทของนายวัฒนา มาในวันนี้เป็นการเชิญมาให้ข้อมูลในฐานะพยาน แต่จะมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน และถ้าพบว่ามีผู้อื่นร่วมด้วยก็ต้องเรียกมาสอบทั้งหมด
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า นายวัฒนาสามารถกระทำการคนเดียวได้หรือไม่พล.ต.อ.ศรีวนาห์ เปิดเผยว่า ระเบิดดังกล่าวเป็นระเบิดไปป์บอมขนาดเล็ก การประกอบระเบิดสามารถทำคนเดียวก็ได้ หรือทำหลายคนก็ได้ เบื้องต้นทางกองทับบอกเพียงว่านายวัฒนา จบมาทางวิศวกรรมไฟฟ้า ตัวนายวัฒนา เองก็อาจจะมีความรู้ก็ได้ ซึ่งทางกองทัพก็ยังไม่ได้บอกว่าทำไมนายวัฒนา ถึงเลือกใช้ระเบิดที่มีดินระเบิดต่ำ ซึ่งในขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ยังไม่ได้รับตัวนายวัฒนา มาสอบสวนแต่อย่างใด ซึ่งก็ยังตอบไม่ได้ว่าทางเจ้าหน้าที่ทหารจะนำตัวมาส่งมอบเมื่อไหร่


มีรายงานข่าวแจ้งว่า จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ทหาร นายวัฒนา รับสารภาพแล้วว่าตนเป็นผู้ก่อเหตุวางระเบิด รพ.พระมงกุฎเกล้าจริงและกระทำการคนเดียวไม่มีผู้เกี่ยวข้อง โดยมีการเตรียมการในการเดินทางไปดูสถานที่ดังกล่าวภายในโรงพยาบาลเพื่อเตรียมก่อเหตุตั้งแต่เดือนเมษายน ที่ผ่านมา เพราะต้องการให้ทหารเจ็บปวดเหมือนที่ทหารเคยสลายการชุมนุมของคนเสื้อแดง และนอกจากที่การวางระเบิดที่ รพ.พระมงกุฎเกล้าแล้วนั้น ตนยังก่อเหตุวางระเบิดที่บริเวณ โรงละครแห่งชาติ หน้ากองสลาก ถ.ราชดำเนิน รวมถึงการก่อเหตุในลักษณะเดียวกันเมื่อปี 2550 ที่ หน้าห้างสรรพสินค้าเมเจอร์รัชโยธิน ซ.ราชวิถี 24 และ หน้ากองบัญชาการกองทัพบก อีกด้วย.