ข่าว

โฆษกรัฐบาลเผยเตรียมอำนวยความสะดวกให้ประชาชนตอบคำถาม 4 ข้อโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ ไม่ได้ตั้งเป้าจำนวนคนตอบ 4 คำถามหรือ หยั่งเสียงคะแนนนิยม ชี้ต้องการกระตุ้นให้ประชาชนมีส่วนร่วมตามหลักประชาธิปไตย เตรียมเพิ่มช่องทางอำนวยความสะดวกให้มากขึ้น

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรณีที่สื่อนำเสนอข่าวนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์เรื่องที่มีประชาชนตอบคำถาม 4 ข้อบางตา ว่าต้องการสร้างการรับรู้ นั้น ไม่ใช่การแก้เก้อ ตามที่สื่อวิจารณ์ เพราะนายกรัฐมนตรี ไม่ได้ตั้งเป้าตั้งแต่แรกว่าจะมีประชาชน แสดงความเห็นมากหรือน้อย และไม่ใช่การหยั่งเสียงหาคะแนนนิยม เพราะนายกรัฐมนตรี ไม่ได้คาดหวังที่จะเป็นนักการเมืองอาชีพ


"นายกรัฐมนตรี ไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องปริมาณ หรือข้อสรุป ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย แต่ต้องการกระตุ้นให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการกำหนดอนาคตของประเทศ อยากให้ทุกคนนำเรื่องของบ้านเมืองไปพูดคุยกันในครอบครัวหรือที่ทำงาน ซึ่งเป็นพื้นฐานของประชาธิปไตยที่ไม่ใช่เพียงการเลือกตั้งเท่านั้น ส่วนประชาชนที่ยังไม่ได้ออกไปแสดงความคิดเห็น ก็ไม่ได้หมายความว่าเขาไม่เห็นด้วย แต่รัฐบาลก็จะพยายามหาช่องทางให้ทุกคนสามารถแสดงความคิดเห็นได้สะดวกมากขึ้น" พล.ท.สรรเสริญ